Ông Nguyễn Đức Chung là chủ mưu vụ đánh cắp tài liệu mật vì “có người nhà liên quan”, từng đưa 10k USD để lót tay cấp dưới

Ngày 21.11, cơ quan điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụán “chiếmđoạt tài liệu bí mật Nhà nước xảy ra tại Hà Nội”, đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truytố ông Nguyễn Đức Chung (53 tuổi), nguyên Chủ tịch UBND TP.Hà Nội; và 3 đồngphạm về tội “chiếmđoạt tài liệu bí mật nhà nước”, quy định tại điều 337 bộ luật Hình sự.

Theo kết luận điều tra, vào tháng 5.2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) khởi tố, điều tra vụán hình sự buônlậu; vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêmtrọng; rửatiền; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêmtrọng xảy ra tại Công ty TNHH TM và DV Nhật Cường và một số đơn vị liên quan (còn gọi là vụán Công ty Nhật Cường).

Vụán này sau đó được xếp vào đạián thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thamnhũng.

Để nắm thông tin, tài liệu về quá trình điều tra vụán “Công ty Nhật Cường”, ông Nguyễn Đức Chung đã thông qua trung gian để tiếp cận với bịcan Phạm Quang Dũng, nguyên là cán bộ C03. Ngày 16.6.2019, bịcan Nguyễn Đức Chung đã đặt vấn đề và sau đó được bịcan Phạm Quang Dũng đồng ý thu thập, cung cấp thông tin, tài liệu về tình hình, tiến độ và kết quả điều tra vụán “Công ty Nhật Cường”.

Sau đó, bịcan Phạm Quang Dũng đã lợidụng việc được trưng dụng hỗ trợ điều tra vụán “Công ty Nhật Cường” để lấy thông tin, tài liệu mà mình được phép tiếp cận, hoặc độtnhập vào phòng làm việc của cán bộ thuộc C03 chụp trộm các tài liệu, báo cáo, để gửi cho Nguyễn Đức Chung. Hành vi này diễn ra từ tháng 7.2019 đến tháng 6.2020.

Hành vi của các bịcan trong vụán được cơ quan điều tra Bộ Công an làm rõ như sau:

Bịcan Nguyễn Đức Chung do có liên quan đến vụán “Công ty Nhật Cường” nên đã chủ động đặt vấn đề và được bịcan Phạm Quang Dũng 5 lần thu thập 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật” liên quan đến vụán “Công ty Nhật Cường”. Kết quả điều tra xác định bịcan Phạm Quang Dũng đã 2 lần chuyển cho bịcan Nguyễn Đức Chung 6 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật”.

Hành vi của bịcan Nguyễn Đức Chung đã phạm vào tội “chiếmđoạt tài liệu bí mật nhà nước” quy định tại khoản 3, điều 337 bộ luật Hình sự với vai trò chủmưu, cầmđầu. Quá trình điều tra, bịcan Nguyễn Đức Chung đã thừa nhận, khai báo rõ hành vi phạmtội của bản thân.

Các bịcan còn lại được xác định giữ vai trò đồngphạm, giúp sức, trong đó, bịcan Phạm Quang Dũng có 5 lần chiếmđoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước; 3 lần cung cấp tài liệu cho bịcan Nguyễn Đức Chung, trong đó, 2 lần cung cấp 6 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật” vào các ngày 25.8.2019 và 10.6.2020.

Quá trình điều tra, bịcan Phạm Quang Dũng thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra để làm rõ hành vi phạmtội của bản thân và những người có liên quan; đặc biệt, trước khi hành vi phạmtội bị phát hiện, bịcan Phạm Quang Dũng đã tựthú, đây là những tiết được cơ quan điều tra đề nghị các cơ quan tiến hành tốtụng xem xét, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Đối với bịcan Nguyễn Hoàng Trung, Nguyễn Anh Ngọc, đã có 1 lần nhận 3 tài liệu thông qua ứng dụng “Viber” là tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật” từ bịcan Nguyễn Đức Chung, và chuyển tiếp cho nhau in ra, đưa lại cho bịcan Nguyễn Đức Chung.

Đáng chú ý, quá trình điều tra xác định vào dịp tết Nguyên đán Âm lịch Canh Tý, vào ngày 22.1.2020, tại khu vực Bệnh viện Bạch Mai, thông qua bịcan Nguyễn Hoàng Trung, bịcan Phạm Quang Dũng đã nhận của Nguyễn Đức Chung 1 phong bì trong đó có 10.000 USD. Bị an Dũng đã thông qua gia đình nộp lại số tiền này.
Do chưa có điều kiện làm rõ bản chất cho và nhận 10.000 USD này nên cơ quan điều tra đã tách vụán này để xem xét, xử lý sau.